Skip to content

Google Chrome 109.0.5414.120 โหลดฟรี ภาษาไทย เวอร์ชันล่าสุด

Google Chrome new icon

ดาวน์โหลด Google Chrome 109 PC Full 32bit 64bit ภาษาไทย Offline Installer ตัวเต็ม Windows 11 โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ ลิงค์ตรง เวอร์ชันล่าสุด

Google Chrome คืออะไร

Google Chrome 2023 คือโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในขณะ นอกจากฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่ายแล้ว หน้าแรกก็มีการลิสโชว์รายการเว็บที่เข้าบ่อยๆ ให้ผู้ใช้สามารถเข้าเว็บที่ใช้ประจำได้อย่างง่ายดาย  และมีความรวดเร็ว ไม่อืดอาด มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีการแจ้งเตือน หากเราดันไปเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ (หรือไวรัส) ผ่านเว็บ โปรแกรมตัวนี้ได้เลย โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับ โปรแกรมสแกนไวรัส แต่อย่างใดนอกจากนี้สำหรับ Chrome รุ่นใหม่ๆ ตรงช่องที่ให้พิมพ์ที่อยู่เว็บไซต์ต่างๆ นั้น คุณสามารถที่จะพิมพ์ข้อความเพื่อทำการค้นหาไปยังเว็บ Google ได้โดยตรงเลย เมื่อกด Enter ผลลัพทธ์ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหานั้นจะถูกแสดงออกมาทันที แถมยังมีคำแนะนำขึ้นมาช่วยบอกตลอดอีกด้วยละครับ ซึ่งใช้งานง่าย และน่าสนใจมาก

มีอะไรใหม่ใน Google Chrome 109

Google กำลังเริ่มต้นปีใหม่ด้วยเบราว์เซอร์ Chrome เวอร์ชันใหม่ Chrome 109 เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2023 ประกอบด้วยการยืนยันการชำระเงินที่ปลอดภัยแบบใหม่สำหรับ Android เนื้อหาที่คุณรองรับบนเดสก์ท็อป และเครื่องมือการประชุมทางวิดีโอ

การยืนยันการชำระเงินที่ปลอดภัยบน Android

Google กำลังเสนอมาตรฐานเว็บใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบบัตรเครดิต ธนาคาร และผู้ให้บริการชำระเงินอื่นๆ ใน Chrome ได้ง่ายขึ้น เรียกว่า การยืนยันการชำระเงินที่ปลอดภัย (SPC) และทำให้สามารถตรวจสอบสิทธิ์ด้วยวิธีปลดล็อกหน้าจอไบโอเมตริกซ์ของคุณได้

หากรองรับโดยธนาคารหรือผู้ให้บริการการชำระเงิน คุณจะสามารถข้ามกล่องโต้ตอบการยืนยันที่น่ารำคาญทั่วไปและเพียงแค่สแกนลายนิ้วมือของคุณ สิ่งนี้ปลอดภัยกว่าการป้อนรายละเอียดที่สามารถพบได้ในบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารของคุณ

การแชร์หน้าจอที่ดีขึ้นในการสนทนาทางวิดีโอ

การแชร์หน้าจอเป็นส่วนสำคัญของแฮงเอาท์วิดีโอ แต่การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณแสดงเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการแสดงอาจเป็นเรื่องยาก API การจับภาพหน้าจอมีเครื่องมือที่จะช่วยในเรื่องนั้น และยิ่งดีขึ้นไปอีกใน Chrome 109

คุณลักษณะ “โฟกัสแบบมีเงื่อนไข” ใหม่ช่วยให้เว็บแอปสามารถควบคุมได้ว่าจะให้โฟกัสแท็บหรือหน้าต่างที่จับภาพเมื่อเริ่มจับภาพหรือไม่ หรือหน้าการจับภาพควรอยู่ในโฟกัสหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้รับความสามารถในการระงับการเล่นเสียงในเครื่องซึ่งจะช่วยได้เมื่อนำเสนอในห้องที่มีคนอื่นพูด

การควบคุมการโทรผ่านวิดีโอใน Chrome OS Shelf

chrome os video icons shelf
เกี่ยวกับ Chromebook

การประชุมทางวิดีโอกลายเป็นเรื่องธรรมดามากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และ Google กำลังทำให้ Chromebook ง่ายขึ้น คุณลักษณะทดลองทำให้การควบคุมการโทรผ่านวิดีโอโดยตรงใน Chrome OS Shelf (แถบงาน)

ตั้งแต่เปิดตัว Chrome 109 เปิดใช้งานแฟล็กที่chrome://flags#vc-controls-ui  ปุ่มเพิ่มสำหรับเปิด/ปิดไมโครโฟนและวิดีโอและการแชร์หน้าจอ แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย มีแนวโน้มว่าปุ่มเหล่านี้จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณอยู่ในแฮงเอาท์วิดีโอเท่านั้น เมื่อคุณสมบัตินี้ได้รับการขัดเกลามากขึ้น สำหรับตอนนี้ยังเช้าอยู่

วัสดุที่คุณใช้ธีมสำหรับเดสก์ท็อป

ธีม Chrome Material You

ธีม Material You ของ Google มีอยู่ใน Chrome สำหรับ Android มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ตอนนี้กำลังจะมาใน Windows และ macOS ด้วย ซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนธีมของ Chrome ได้ง่ายๆ โดยเปลี่ยนภาพพื้นหลังในหน้าแท็บใหม่

หากต้องการเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ ให้เปิดใช้งานการตั้งค่าสถานะchrome://flags/#customize-chrome-color-extractionที่ ในขณะที่เขียน การตั้งค่าสถานะมีอยู่ใน Chrome 109 แต่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในช่อง Canary เท่านั้น

ยกเลิกการรองรับ Windows 7 และ 8/8.1

ในเดือนตุลาคม Google ประกาศว่าการสนับสนุน Windows 7 และ Windows 8/8.1 จะถูกยกเลิกใน Chrome 110 ซึ่งหมายความว่า Chrome 109 เป็นเวอร์ชันสุดท้ายที่รองรับเวอร์ชันก่อน Windows 10 Chrome 110 มีกำหนดการวางจำหน่ายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2023 Chrome เวอร์ชันเก่าจะยังคงใช้งานได้บน Windows 7/8/8.1 แต่จะไม่ได้รับการอัปเดต

มีอะไรใหม่อีกบ้าง?

Chrome รุ่นปัจจุบันไม่มีคุณลักษณะใหม่ที่ยิ่งใหญ่มากนัก อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายอย่างเกิดขึ้นภายใต้ประทุน คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ใน  บล็อกนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ของ Google เราจะเน้นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่นี่:

  • Chrome 109 รองรับ  MathML  Core ซึ่งเป็นภาษาสำหรับอธิบายสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ฝังอยู่ใน HTML และ SVG
  • Chrome 109 เปิดใช้งานส่วน Origin Private File System (OPFS) ของ File System Access API บน Android
  • แบบอักษรที่ปรับเปลี่ยนได้ช่วยให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าแบบอักษรควรหนัก เอียง หรือกว้างเพียงใด โดยใช้คำอธิบายภายใน@font-face  กฎ CSS Working Group ได้เพิ่มค่าใหม่auto สำหรับตัวอธิบายเหล่านี้ ซึ่งตอนนี้เป็นค่าดีฟอลต์
  • Chrome 109 ขยายการแสดงผลล่วงหน้าที่มาจากต้นทางเดียวกันเพื่ออนุญาตให้เรียกใช้หน้าข้ามต้นทางของไซต์เดียวกัน

วิธีอัปเดต Google Chrome

Chrome จะติดตั้งการอัปเดตบนอุปกรณ์ของคุณโดยอัตโนมัติเมื่อพร้อมใช้งาน หากต้องการ  ตรวจสอบและติดตั้งการอัปเดตที่มี ทันที ให้คลิกไอคอนเมนูสามจุด แล้วคลิก ความช่วยเหลือ > เกี่ยวกับ Google Chrome

มีอะไรใหม่

Google Chrome 95 Tab Groups

ข้อมูลไฟล์และดาวน์โหลด

ระบบปฏิบัติการ : Windows XP/ Vista / 7 / 8 and 8.1 /  Windows 11/10
ผู้พัฒนา : Google
License : Freeware
ภาษา : Multilanguage
ขนาด : 81/85 MB
ประเภทไฟล์ : EXE
สถานะ : ทดสอบแล้ว
ปรับปรุงเมื่อ : 25/01/2023
จำเป็นต้องอ่าน : วิธีดาวน์โหลด

close button
close button