Skip to content

SketchUp Pro 2022 v22.0.354 | ฟรีถาวร ออกแบบบ้าน

SketchUp 2022 logo

ดาวน์โหลดโปรแกรม SketchUp Pro 2022 (x64) + ปลั๊กอิน V-Ray 5.20.03 ตัวเต็ม ถาวร ฟรีโปรแกรมออกแบบงาน 3 มิติ ออกแบบบ้าน งานออกแบบภายใน เวอร์ชั่นล่าสุด ติดตั้งง่าย

เกี่ยวกับ SketchUp Pro 2022

SketchUp Pro 2022 คือโปรแกรมที่ใช้ออกแบบงาน 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็นงานสถาปัตยกรรม งานวิศวกรรม งานออกแบบภายใน งานออกแบบผลิตภัณฑ์ งานออกแบบเกม และงานออกแบบอื่น เป็นต้น มีเครื่องมือที่หลากหลายไว้เลือกใช้งาน มีผู้คนมากมายหลากหลายสายงานที่เลือกใช้ SketchUp Pro ไม่ว่าจะเป็นงานทางด้าน สถาปัตยกรรม, การก่อสร้าง, วิศวกรรม, ตกแต่งภายในเชิงพาณิชย์, การก่อสร้างเกี่ยวกับองค์ประกอบของแสง,ภูมิสถาปัตยกรรม , การออกแบบห้องครัวและห้องน้ำ, การวางผังเมือง, การออกแบบเกม, ภาพยนตร์และองค์ประกอบเวทีและงานไม้เป็นต้น

SketchUp 2022 มีอะไรใหม่

ค้นหาใน SketchUp

เปิดตัวครั้งแรกใน SketchUp สำหรับเว็บ ตอนนี้การ ค้นหา เป็นคุณลักษณะ SketchUp Pro ที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาและเปิดใช้งานคำสั่งดั้งเดิมและส่วนขยายที่ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว แทนที่จะใช้เวลาอันมีค่า – และพลังสมอง – พยายามค้นหาหรือจำเครื่องมือใน SketchUp คุณสามารถพิมพ์ชื่อหรือข้อความค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเวิร์กโฟลว์ เช่น ‘ระดับความสูง’, ‘บูลีน’ หรือ ‘ลบมุม’ เพื่อค้นหา  ได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณเพิ่งเริ่มใช้ SketchUp วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าถึง UI และชุดเครื่องมือได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่การออกแบบของคุณแทนที่จะพยายามค้นหาเครื่องมือ ค้นหาตามชื่อหรือค้นหาสิ่งที่คุณต้องการให้เครื่องมือทำใน SketchUp แล้วผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องจะปรากฏขึ้น

สำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากขึ้น สิ่งนี้จะช่วยลดจำนวนพื้นที่หน้าจออันมีค่าที่ใช้กับแถบเครื่องมือ — เรารู้ว่าทุกตารางเซนติเมตรมีค่า! ตัวอย่างเช่น แทนที่จะแสดงไอคอนแถบเครื่องมือผลัก/ดึงร่วมทั้งเจ็ด ตอนนี้คุณสามารถค้นหา ‘Joint Push/Pull’ และ voila คำสั่งทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับส่วนขยายป๊อปอัปได้

ไม่ใช่เจ้าของภาษา? ไม่ต้องห่วง. การค้นหาได้รับการแปลเป็น ภาษาที่สนับสนุนอย่างเป็นทางการทั้งหมด— 12 ภาษา!และเคล็ดลับสุดท้ายที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้น: วิธีที่ดีที่สุดในการนำการค้นหา (ทางลัดเริ่มต้น: Shift +S ) มาสู่เวิร์กโฟลว์ของคุณคือ ปรับแต่งทางลัดเพื่อให้คำสั่งนั้นอยู่แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส 

ใหม่และปรับปรุงเครื่องมือสร้างแบบจำลอง

ออกมาพร้อมกับเก่ากับใหม่. ในปี 2022 เรากำลังเร่งความเร็ว เพิ่มความคล่องตัว และปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ด้วยการแนะนำเครื่องมือใหม่ล่าสุดและการอัปเดตที่สำคัญสำหรับเครื่องมือรุ่นเก่า คุณสามารถเข้าสู่รายละเอียดที่สำคัญในบันทึกประจำรุ่น ของเรา แต่นี่คือไฮไลท์บางส่วน:

Lasso Select

พบกับสมาชิกใหม่ล่าสุดของทีมเครื่องมือLasso Select เช่นเดียวกับเครื่องมือ Select เครื่องมือ Lasso Select ให้คุณวาดขอบเขตการเลือกแบบกำหนดเองโดยไม่ต้องปรับทิศทางกล้องใหม่ คุณยังสามารถสร้างการเลือกที่ไม่ต่อเนื่องได้หลายรายการในการดำเนินการคลิกแล้วลากครั้งเดียว และเลือกเอนทิตีได้เร็วขึ้นมากด้วยอินพุตของสไตลัส 

Lasso ยังมาพร้อมกับทางลัดเริ่มต้นใหม่: Shift + Spacebar

สำเนาแสตมป์

ในกรณีที่คุณพลาด (ICYMI) สถานะตัวแก้ไขใหม่สำหรับเครื่องมือ Move (เปิดตัวในปี 2021.1.2) Stamp ช่วยให้คุณสร้างสำเนาเอนทิตีได้หลายชุด ‘ปั๊ม’ แต่ละรายการด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว เครื่องมือนี้สะดวกสำหรับการกระจายวัตถุตามธรรมชาติในพื้นที่ที่กำหนด ตัวอย่างเช่น คุณสามารถวางตัวเลขมาตราส่วนหรือรูปประกอบอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วในการออกแบบภูมิทัศน์ นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการทำสำเนาหลายชุดตามแกนเดียวในช่วงเวลาที่ไม่ปกติ เช่น การแสดงทางม้าลายในแบบจำลองการออกแบบในเมือง

เครื่องมือแท็ก

ปรับปรุงการจัดระเบียบโมเดลโดยใช้แท็กซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่ให้คุณคลิกเอนทิตีหรือเอนทิตีที่เลือกไว้ล่วงหน้าเพื่อใช้แท็ก ด้วยเครื่องมือแท็ก คุณสามารถเร่งการจัดระเบียบโมเดลได้โดยการแท็กออบเจ็กต์โดยตรงในหน้าต่างการสร้างโมเดล ล้างแท็กที่ไม่ต้องการอย่างรวดเร็ว และปรับปรุงความถูกต้องของการรายงานโดยการแก้ไขการติดแท็กของอินสแตนซ์ส่วนประกอบจำนวนมาก

ด้วยมือเปล่า

ต่อจากนี้ไปจะราบรื่นด้วยการอัปเดต เครื่องมือFreehand จำนวนมาก ด้วยเอนทิตีเส้นโค้งที่นุ่มนวลขึ้น คุณสามารถสร้างเส้นที่วาดแบบออร์แกนิกและการอัดขึ้นรูป Follow Me ด้วยความแปรปรวนที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น 

เนื่องจากเอาต์พุตของ Freehand นั้นราบรื่นกว่า เครื่องมือจึงสร้างส่วนต่างๆ มากขึ้น ทันทีหลังจากวาดเส้นโค้ง คุณสามารถลดการแบ่งส่วนของเส้นโค้งแบบค่อยเป็นค่อยไป SketchUp ให้ความช่วยเหลือคุณด้วยการให้ข้อเสนอแนะด้วยภาพในแต่ละส่วนที่เพิ่มขึ้น มือเปล่ายังได้รับอินพุตการล็อกแกนเพื่อระบุระนาบการวาด และตอนนี้สามารถวาดข้ามใบหน้าที่อยู่ติดกันบนระนาบต่างๆ ได้ 

เคล็ดลับยอดนิยม: เส้นโค้งด้วยมือเปล่าน่าพอใจเป็นพิเศษเมื่อสร้างด้วยสไตลัส

ล็อคการอนุมานสัมผัส

การใช้ตัวสลับการอนุมานแทนเจนต์ใหม่สำหรับเครื่องมือส่วนโค้งแบบ 2 จุดและ 3 จุด ทำให้คุณสามารถระบุและล็อกระยะสัมผัสของส่วนโค้งจากขอบหรือส่วนโค้งที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็ว เส้นโค้งแทนเจนต์ไม่เพียงคาดเดาได้มากขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณสร้างใบหน้าโค้งได้ในระยะเวลาอันสั้น ตัวประหยัดเวลาเพื่อชัยชนะ!

ค้นหาฉาก

หากคุณสร้างเอาต์พุตการแสดงภาพสถาปัตยกรรมหรือเอกสารการก่อสร้าง คุณอาจสร้างฉากต่างๆ มากมายเพื่อสื่อสารรายละเอียดที่ซับซ้อนเหล่านั้น ส่งผลให้ต้องสแกนรายการฉากยาวด้วยสายตาด้วยชื่อรหัส ใช้เวลานานใช่มั้ย? ด้วยการค้นหาฉาก ตัวกรองการค้นหาใหม่ที่อยู่ติดกับแท็บฉาก คุณสามารถระบุและข้ามไปยังฉากที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว ง่ายนิดเดียว!

การปรับเปลี่ยนโมเดลเพิ่มเติม

ในปี 2021.1 เรามุ่งเน้นที่การปรับปรุงความสอดคล้องของวิธีการทำงานของการสร้างแบบจำลองจากเครื่องมือหนึ่งไปอีกเครื่องมือหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเครื่องมือหลักสิบประการของเรา เราไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานของเครื่องมือที่โดดเด่นสองสามอย่างใน Tape Measure, Classifier, Position Texture และคำแนะนำเครื่องมือการอนุมานตามทิศทางในรุ่นนี้ กลั่นกรองข้อมูลเฉพาะในบันทึกประจำรุ่นของ เรา

เลย์เอาต์

aHViPTEwMjA5MSZjbWQ9aXRlbWVkaXRvcmltYWdlJmZpbGVuYW1lPWl0ZW1lZGl0b3JpbWFnZV82MWMwZDkyNDhlNTNiLmpwZyZ2ZXJzaW9uPTAwMDAmc2lnPTZhMzA4ZWU0YzkwNTc1MzQzYWRlM2NiMmM5MWNkNDNi

LayOut กำลังได้รับความสนใจในปี 2022 ด้วย การอัปเดต ข้อความอัตโนมัติ จำนวนมาก และค้นหาและแทนที่ LayOut ช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย

ป้ายกำกับข้อความอัตโนมัติตามวิวพอร์ต

นอกจากป้ายกำกับที่มีอยู่แล้วซึ่งดึงแอตทริบิวต์ของเอนทิตีหรือส่วนประกอบจากวิวพอร์ต SketchUp ใน LayOut เรากำลังเปิดตัวแท็กข้อความอัตโนมัติใหม่ที่สามารถเลือกได้จากเมนูข้อความอัตโนมัติในการสร้างป้ายกำกับหรือป้ายกำกับเทมเพลต 

คุณสามารถใช้ป้ายกำกับเหล่านี้ทั้งหมดในสมุดภาพหรือกับผู้นำป้ายกำกับแบบโปร่งใส ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถลากป้ายชื่อข้อความอัตโนมัติจากสมุดภาพ กด Enter เพื่อลากผู้นำป้าย จากนั้นค่าที่เกี่ยวข้องกับวิวพอร์ตนั้นจะแสดงขึ้นโดยอัตโนมัติ มันเหมือนกับเวทมนตร์ แต่คาดเดาได้มากกว่า

aHViPTEwMjA5MSZjbWQ9aXRlbWVkaXRvcmltYWdlJmZpbGVuYW1lPWl0ZW1lZGl0b3JpbWFnZV82MWMwZDk1MWFkMGFkLmpwZyZ2ZXJzaW9uPTAwMDAmc2lnPWJkZTZjNWM3NTk1MmJjOGFiMzc4NmEyNjhmNDIyZjU1

แท็กเหล่านี้รวมถึงอินพุตพารามิเตอร์ <SceneName> , <SceneDescription> , <Scale> , <Ratio>และ<Coordinates()>

ด้วยป้ายข้อความอัตโนมัติที่อิงวิวพอร์ตที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ คุณสามารถใช้ข้อมูลที่ฝังอยู่ในโมเดล SketchUp ในขณะเขียนเอกสารได้มากขึ้น ทำให้แม่แบบของคุณมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเลือกชื่อฉากหรือคำอธิบายโดยใช้แท็กข้อความอัตโนมัติเพื่อเติมชื่อภาพวาดโดยอัตโนมัติ จากนั้นใช้แท็ก <Scale> เพื่อแสดงขนาดของวิวพอร์ตปัจจุบัน หากขนาดของวิวพอร์ตแบบจำลองเปลี่ยนไป การเรียกมาตราส่วนจะอัปเดตโดยอัตโนมัติ

สำรวจวิธีใช้ในเอกสารศูนย์ช่วยเหลือของ เรา

การจัดการหน้าข้อความอัตโนมัติ

การสร้างและบำรุงรักษาสารบัญด้วยตนเองอาจใช้เวลานานและเกิดข้อผิดพลาดได้ แต่ไม่จำเป็นต้องมีการปรับปรุงใหม่ในการจัดการบล็อกชื่อเรื่อง 

<PageCount>

การเสริมแท็ก <PageNumber> ที่มีอยู่ของเรา <PageCount> จะแสดงจำนวนหน้าในช่วงที่คุณสามารถกำหนดได้ ด้วย <PageCount> ผู้ใช้สามารถระบุหน้าเริ่มต้น (โดยที่ช่วงใดช่วงหนึ่งเริ่มต้นขึ้น) ลักษณะอักขระ และหน้าสุดท้ายของช่วง คุณลักษณะนี้มีประโยชน์เมื่อพัฒนาดัชนีหรือสารบัญที่จุดเริ่มต้นของเอกสาร LayOut ของคุณ

<PageName()>

ด้วยแท็ก <PageName> คุณสามารถใช้ชื่อของเพจที่ไม่ใช่เพจปัจจุบันได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการแสดงชื่อหน้าในตำแหน่งที่สามของเอกสาร คุณจะต้องป้อน <PageName(3)> ยิ่งไปกว่านั้น ชื่อเพจจะอัปเดตแบบไดนามิกเมื่อมีการเพิ่ม ลบ หรือจัดลำดับหน้าใหม่ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาได้มากในการพัฒนาและสรุปสารบัญของคุณ 

ลำดับข้อความอัตโนมัติ

คำขอคุณลักษณะที่มีมายาวนานSequence Auto-Textคือแท็กข้อความอัตโนมัติใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อทำซ้ำ แท็กเหล่านี้ใช้เพื่อใส่คำอธิบายประกอบภาพวาดและตัวเลขอย่างรวดเร็ว สร้างชื่อภาพวาดที่มีตัวเลข คำอธิบาย และกรณีการใช้งานอื่น ๆ อีกมากมายที่ก่อนหน้านี้จะต้องมีการแก้ไขข้อความระหว่างแต่ละสำเนา ทั้งแบบใช้มือและกระบวนการที่ยุ่งยาก เช่นเดียวกับ <PageNumber> ข้อความอัตโนมัติ คุณสามารถทำซ้ำและปรับเปลี่ยนแท็ก Sequence ได้หลายครั้งเท่าที่คุณต้องการ

แต่เดี๋ยวก่อน ยังมีอีก! หากคุณลบแท็กลำดับ คุณสามารถกำหนดหมายเลขกล่องข้อความสำหรับแท็กลำดับที่กำหนดให้ทั่วทั้งเอกสารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยใช้คำสั่งเดียว – กำหนดหมายเลขลำดับใหม่ 

เพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานคุณลักษณะข้อความอัตโนมัติใหม่ทั้งหมดใน LayOut เรากำลังเพิ่ม หน้าใหม่สองหน้าในสมุดภาพบล็อกชื่อเรื่องของ LayOut แต่ละหน้า

ค้นหาและแทนที่ข้อความ

มีหลายวิธีในการสร้างและคัดลอกข้อความอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ หน้าในเอกสาร LayOut แต่การแก้ไขข้อความในเอกสารทั้งฉบับเป็นเรื่องที่ลำบากใจเสมอ คุณต้องใช้หวีซี่ละเอียดเพื่อตรวจสอบทุกหน้า (และกล่องข้อความ) ของเอกสารของคุณ หากคุณเป็นศัตรูตัวฉกาจอย่างเรา คุณจะต้องชอบ Find & Replace ใน LayOut! ด้วยการค้นหาและแทนที่การเปลี่ยนแปลงข้อความในส่วนที่เลือก หน้า หรือเอกสารเป็นกระบวนการที่รวดเร็วกว่ามาก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความเร็วในกระบวนการ QA เท่านั้น แต่คุณสามารถอัปเดตชื่อภาพวาด หมายเลขหน้า วัสดุก่อสร้างที่ระบุ และแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมดในคราวเดียว 

เช่นเดียวกับในแอปพลิเคชันอื่นๆ ค้นหาและแทนที่สามารถเปิดใช้งานได้ด้วยปุ่มลัด Ctrl/Command + Fและจากเมนูข้อความใน LayOut 

aHViPTEwMjA5MSZjbWQ9aXRlbWVkaXRvcmltYWdlJmZpbGVuYW1lPWl0ZW1lZGl0b3JpbWFnZV82MWMwZDllN2UwMzkzLmpwZyZ2ZXJzaW9uPTAwMDAmc2lnPTNjYmQ4OWIyMTVkNmQ0Yzk3OGU4YmRhYmJhZWUwOGM3

การเลือกการซูม

ขจัดความล่าช้าในการซูมด้วยคำสั่งบริบทการเลือกซูมใหม่ที่นำมาใช้จาก SketchUp เมื่อหน้า LayOut มีรายละเอียดและความซับซ้อนมากขึ้น หน้าเหล่านั้นอาจกลายเป็นเรื่องยุ่งยากในการนำทางด้วยฟังก์ชันเลื่อนเพื่อซูม ตอนนี้คุณสามารถข้ามไปยังระดับการซูมที่คุณต้องการได้ในส่วนที่เลือกใน LayOut ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่ระบบจะล่าช้าในการซูมเข้า (หรือซูมออก หากคุณซูมเข้ามากเกินไป!) ดังนั้นไปข้างหน้าซูมออกไป

รายละเอียด

ความต้องการของระบบ

System Requirements
– Windows 11, 10, Windows 8+ and Windows 7+
– Microsoft® Internet Explorer 9.0 or higher.
– SketchUp Pro requires .NET Framework version 4.5.2.

SketchUp 2022 Welcome Screen
SketchUp 2022 Screenshot

ลิงค์โหลด

คุณยังสามารถดาวน์โหลด SketchUp Pro 2023 มาใหม่ได้ฟรี

รหัสผ่าน: mawto


ดาวน์โหลด V-Ray 5.20 for SketchUp ล่าสุดที่นี่